6 ประโยชน์ของการใช้เทียนหอม ที่หลายคนไม่รู้

ข้อดีของการใช้เทียนหอม

ขอดีของการใช้เทียนหอม

นอกจากจะช่วยในเรื่องของการสร้างบรรยากาศแล้วยังมีประโยชน์อย่างอื่นอีก

เทียนหอม ไม่เพียงแค่ช่วยให้ห้องของคุณดูดี แต่การจุดเทียนหอม ช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย และยังเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของการบำบัดสุขภาพจิตทางประสาทสัมผัสอีกด้วย

มาดูกันว่า การจุดเทียนหอม มีข้อดีอย่างไรบ้าง

1. สร้างบรรยากาศ

เทียนเปลี่ยนบรรยากาศผ่านกลิ่นเปลี่ยนความรู้สึกของเรา การจุดเทียนเพื่อทำสมาธิ ทำให้รู้สึกผ่อนคลายขณะอาบน้ำ หรือสร้างความทรงจำระหว่างออกเดท เทียนหอม สามารถช่วยสร้างบรรยากาศได้ทุกที่

2. สงบจิตใจ

กลิ่นจากเทียนหอม  บางกลิ่น เช่นจากดอกไม้หรือสมุนไพร อย่างเจอเรเนียม ลาเวนเดอร์ และมิ้นต์ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์ในการรักษาความผิดปกติทางจิตใจ และสรีรวิทยาต่างๆ ผ่านการเผาเทียนอโรมาเทอราพี เทียนสำหรับภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวลเป็นที่นิยมโดยเฉพาะ

3. ปรับปรุงอารมณ์

เทียนหอมสามารถทำให้สงบและช่วยบรรเทาอาการเครียดได้ด้วยความสามารถในการลดคอร์ติซอล เทียนบางชนิดถูกสร้างขึ้นโดยเฉพาะ เพื่อกระตุ้นสารเคมีในสมองเช่น เซโรโทนินและโดปามีนเพื่อรองรับอารมณ์เชิงบวก

4. กระตุ้นหน่วยความจำ

กลิ่นเฉพาะในเทียนสามารถกระตุ้นความจำในสมองได้ ระบบลิมบิกเป็นส่วนหนึ่งของสมองที่เป็นที่ตั้งของหน่วยความจำและอารมณ์ของเรา กลิ่นอารมณ์และความทรงจำเกี่ยวพันกันอย่างลึกลับตามรายงานของ The Harvard Gazette

5. รองรับการนอนหลับพักผ่อน

ในศตวรรษที่ 21 แสงเทียนยามเย็นมีประโยชน์อย่างไม่น่าเชื่อในการรักษาจังหวะการนอนหลับตามธรรมชาติ การฝึกสุขอนามัยในการนอนหลับที่ดีหมายถึงการ จำกัด แสงสีฟ้าโดยตัดการเชื่อมต่อกับเทคโนโลยีในช่วงเวลาหนึ่งในแต่ละวัน

6. สร้างความสอดคล้อง

การเผาเทียนอาจกลายเป็นพิธีกรรมส่วนบุคคลเพื่อสะท้อนและผ่อนคลาย นักจิตวิทยากล่าวว่าเทียนมีผลดีต่อสุขภาพจิตและสามารถจับคู่กับกิจกรรมเพื่อสุขภาพอื่น ๆ เช่นการบันทึกประจำวันและการทำโยคะใต้แสงเทียน

อ้างอิง

https://theflowerpot.la

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • No products in the cart.